[x] ปิดหน้าต่างนี้
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป   
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
เมนูหลัก
สถิติผู้เยี่ยมชม

 เริ่มนับ 15/มี.ค./2556
ผู้ใช้งานขณะนี้ 3 IP
ขณะนี้
3 คน
สถิติวันนี้
501 คน
สถิติเมื่อวานนี้ี้
869 คน
สถิติเดือนนี้
12484 คน
สถิติปีนี้
160103 คน
สถิติทั้งหมด
653895 คน
IP ของท่านคือ 3.229.124.74
(Show/hide IP)

  

   เว็บบอร์ด >> ห้องนั่งเล่น >>
ต้นไม้ไล่แมลง กำจัดแมลงด้วยวิถีธรรมชาติปลอดภัยไร้สารเคมี  VIEW : 625    
โดย แมว

UID : ไม่มีข้อมูล
โพสแล้ว : 69
ตอบแล้ว :
เพศ :
ระดับ : 6
Exp : 70%
เข้าระบบ :
ออฟไลน์ :
IP : 118.172.116.xxx

 
เมื่อ : เสาร์ ที่ 27 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2562 เวลา 01:12:11   

ต้นไม้ไล่แมลง กำจัดแมลงด้วยวิถีธรรมชาติปลอดภัยไร้สารเคมี

การปลูกต้นไม้ให้คุณประโยชน์เรามากมายหลายอย่างทั้งการสร้างระบบนิเวศ ให้ความสดชื่นสบายตา สบายใจ เป็นอาหาร เป็นยาสมุนไพร ฟอกอากาศ หรือแม้กระทั่งการดักกรองฝุ่น PM 2.5  อย่างที่เราเคยนำเสนอมาแล้วมากมาย แต่ก็ยังมีต้นไม้อีกมากมายหลายประเภทที่ยังมีคุณสมบัติพิเศษอย่างเช่น ต้นไม้ไล่แมลง ที่เรานำมาฝากคุณในช่วงหน้าฝนเช่นนี้กันค่ะ

9 ต้นไม้ไล่แมลง
ต้นไม้ไล่ยุง
1.มหาหงส์
เป็นไม้ล้มลุก ขยายพันธุ์ด้วยการนำเหง้าไปปลูก เป็นพืชที่ชอบความชื้น ชอบแสงรำไร ปลูกง่าย ทนทานต่อแมลง และดินฟ้าอากาศ มหาหงส์มีดอกสีขาวสวย ปลูกเป็นพืชประดับในที่ร่มได้ แต่ต้องหมั่นรดน้ำ มหาหงส์เป็นว่านมหาเสน่ห์ ปลูกแล้วให้โชคลาภตามความเชื่อโบราณ
ดอกมหาหงส์นิยมนำเอามาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ผสมในโลชั่น ครีมบำรุงผิว น้ำมันหอมระเหยจากเหง้ามหาหงส์ มีฤทธิ์ป้องกันการกัดจากยุงรำคาญ ยุงก้นปล่อง และยุงล
วิธีปลูกต้นมหาหงส์
สามารถปลูกได้ดีด้วยดินทั่วไป แต่ถ้าให้ดีบริเวณที่ปลูกควรให้มีน้ำชื้นแฉะ จะเจริญเติบโตได้ดี ชอบแดดรำไร โตเร็ว และมีอายุยืนนานหลายปี ลำต้นมีความสูงประมาณ 1-1.5 เมตร ดังนั้น กระถางควรมีขนาดใหญ่พอสมควร อย่างน้อยควรเป็นกระถางขนาด 10-12 นิ้ว ขึ้นไป เพื่อให้ต้นมหาหงส์ สามารถเจริญเติบโตและแตกหน่อได้มากขึ้น
2. หม้อข้าวหม้อแกงลิง
เป็นไม้เลื้อยชนิดกินแมลง  มีลักษณะคล้ายคลึงกับรูปร่างลิง ภายในเป็นหม้อที่มีของเหลวไว้ล่อแมลงให้มาติดกับ และค่อยกลืนลงไปอย่างช้า ๆ เราสามารถปลูกในครัวเรือนได้ด้วยวิธีการปักชำ โดยนำกาบมะพร้าวสับไปแช่น้ำให้ชุ่มประมาณ 1-2 วัน แล้วนำก้านหม้อข้าวหม้อแกงลิงมาปักลงในกาบมะพร้าว ก็จะออกหม้อภายใน 6 เดือน ไม่ว่าจะยุงหรือแมลงไหน ๆ ที่บินติดกับก็จะโดนงับให้หายสิ้น
3.มะกรูด
ผลมะกรูดมีน้ำมันหอยระเหย น้ำและน้ำมันจากผิวใช้ทาป้องกันยุงได้ ส่วนเปลือกอย่าทิ้งเอามาตากแห้งเผาไฟให้ไหม้ ใช้กำจัดลูกน้ำได้ อย่างปลอดภัยต่อคนและสัตว์เลี้ยง นอกจากนั้นเรายังเอาลูกมะกรูดไปวางไว้ตามมุมอับต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้า ลดกลิ่นอับ ขับไล่แมลงสาบได้อีกด้วย
วิธีปลูกมะกรูด
4. แคทนิป หรือ ต้นกัญชาแมว
แคทนิปหรือหญ้าแมว เป็นพืชตระกูลเดียวกับสาระแหน่ กลิ่นของแคทนิปแมวชอบ แต่แมลงหนี วิธีปลูกก็แสนง่ายดายปลูกในกระถางก็ได้ เพาะเมล็ดในดินร่วนปนทราย รดน้ำตามปกติแต่อย่าให้น้ำท่วมขัง แคทนิปชอบพื้นที่แดดส่องถึง สารเนเปทาแลคโตนในแคทนิป เป็นสารที่ป้องกันยุงและแมลงอย่างได้ผล
5. ยี่โถ
ยี่โถมีดอกสวยคล้ายดอกกุหลาบ มีกลิ่นหอม ปลูกง่าย ออกดอกทั้งปี ต้นยี่โถมีผิดร้ายแรง สามารถนำมาใช้เป็นยากำจัดแมลงและหนูได้ นำเอากิ่งยี่โถสดที่ตัดมาใหม่ ไปวางไว้บริเวณที่หนูชอบเดินผ่าน หรือทำรัง กิ่งยี่โถมีสารพิษที่จะขับไล่หนูให้ไปจากบ้าน ได้ โดยไม่ต้องเปลืองแรงดัก หรือฆ่ากันให้เสียเลือดเสียเนื้อ ข้อควรระวังคือ ต้นยี่โถมีพิษดังนั้นควรปลูกให้ห่างจากเด็กและสัตว์เลี้ยง ห้ามรับประทานทุกส่วนของต้นยี่โถเด็ดขาด
วิธีปลูกต้นยี่โถ
สามารถปลูกได้ในทุกสภาพดิน โดยในการขยายพันธุ์สามารถทำได้ 3 วิธีคือการปักชำซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่จะขยายพันธ์เพื่อการค้าจำนวนมากๆ แต่ว่าต้องใช้อุปกรณ์และสถานที่เพาะชำด้วย ส่วนอีกวิธีคือวิธีการตอนกิ่งซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดเพราะขยายพันธุ์ง่ายและเติบโตได้เร็ว ส่วนอีกวิธีที่ไม่ค่อยนิยมเท่าไหร่คือการเพาะเมล็ดเนื่องจากอาจจะกลายพันธุ์ได้
ต้นยี่โถทนทานต่อสภาพแวดล้อมและไม่ค่อยมีโรคและแมลงรบกวน แต่ถ้าต้องการปลูกให้มีดอกที่สวยงามจะต้องทำการตัดแต่งกิ่งแขนงเล็กๆ ออกให้หมด และยังต้องให้น้ำในระดับปานกลางอีกทั้งต้องให้ได้รับแสงแดดแบบเต็มวันอีกด้วยเพราะถ้าทำเช่นนี้มันจะให้ช่อดอกที่สวยงามและออกดอกดกได้ตลอดทั้งปีนั่นเอง แต่อีกเรื่องที่ควรระวังก็คือถึงแม้ว่ามันจะชอบดินที่มีความชื้นสูงแต่ก็ไม่ชอบให้มีน้ำท่วมขังเพราะจะทำให้รากเน่าและตายได้ ส่วนปุ๋ยควรให้บ้างเมื่อต้นของมันโตแล้ว
เป็นต้นไม้ที่มีความอึดและมีความทนทาน อยู่ได้ทุกสภาพอากาศไม่ว่าจะเป็นกลางแจ้งหรือแดดรำไร นอกจากนี้มันยังมีขนาดของต้นที่ไม่ใหญ่โตมากเกินไปจึงทำให้คนที่มีพื้นที่เล็กๆ หรือมีพื้นที่น้อยนิดก็สามารถนำมันไปปลูกได้ ดังนั้นยี่โถจึงยังคงเป็นไม้ดอกที่เป็นที่ต้องการของตลาดเรื่อยมานั่นเอง
6. ดาวเรือง
ดอกดาวเรืองนิยมนำเอามาร้อยมาลัยบูชาพระ ดาวเรืองทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ปลูกง่าย ชอบแดด แมลงร้ายไม่มารบกวนดาวเรือง เนื่องจากกลิ่นที่ฉุน ของดอกดาวเรือง จึงสามารถปลูกดาวเรืองเป็นเกราะป้องกันแมลงสำหรับต้นไม้ต้นอื่นๆ ได้ หรือนำดอกดาวเรืองมาทำน้ำหมักสำหรับไล่แมลง หรือกำจัดไส้เดือนฝอยในดินได้อีกด้วย
วิธีปลูกดาวเรือง
7. จิงจูฉ่าย
เราเริ่มรู้จักต้นจิงจูฉ่ายกันในนามของสมุนไพรจีนต้านมะเร็ง ที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายขึ้นฉ่าย เป็นพืชล้มลุกแตกกิ่งก้านสาขาคลุมดิน มีความสูงประมาณ 30 เซนติเมตร ปลูกด้วยวิธีการเพาะต้นกล้าจากเมล็ดก่อน แล้วค่อยนำมาปลูกลงในดินที่ผสมมะพร้าวสับ ทราย ปุ๋ยคอก แกลบ และน้ำหมักชีวภาพ เป็นต้นไม้ที่มีกลิ่นหอมที่ยุงไม่ชอบและไม่กล้าบินเข้ามาใกล้ หรือจะนำมาบดขยี้แล้วทาผิวหนังเพื่อกันยุงก็ได้เช่นกัน
วิธีปลูกจิงจูฉ่าย
8. ต้นข่า
เราสามารถใช้ข่าเป็นน้ำหอมดับกลิ่นในครัว หรือในห้องน้ำแบบไร้สารเคมี ได้กลิ่นสะอาดอ่อนๆ ลอยโชยมา นำไปวางบริเวณใกล้ๆ ถังขยะเปียกก็จะช่วยดับกลิ่นเน่าเหม็นได้ โดยหั่นเป็นแว่นบางๆ นำไปโรยตามจุดต่างๆ ที่มีกลิ่นอับ หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ นอกจากจะดับกลิ่นได้แล้ว ข่าสดยังช่วยไล่ “แมลงวัน” ได้อีกด้วย
วิธีใช้ข่าไล่แมลง
เพียงนำข่าสดหั่นบางๆ แล้วนำไปคั้นเอาน้ำข่ามาใส่ลงในขวดสเปรย์ ฉีดพ่นไปในบริเวณที่แมลงวันมาก่อความรำคาญใจ เท่านี้แมลงวันก็จะไม่กล้าเข้าใกล้เลย จะฉีดมากหรือน้อยก็ไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง เพราะมาจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีสารเคมี
วิธีปลูกต้นข่า
9. ตะไคร้หอม
ต้นตะไคร้หอมเป็นประเภทพืชล้มลุก มีลักษณะใบเขียวเรียวยาวออกไปจากลำต้นเป็นกอสูงประมาณ 1 เมตร เป็นต้นไม้ไล่ยุงที่ไม่มีพิษต่อคน หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง ควรปลูกแล้วตั้งไว้เหนือลมสักเล็กน้อยเพื่อให้ลมพัดกลิ่นหอมระเหยไปรอบบริเวณบ้าน กลิ่นหอมของตะไคร้หอมนั้นเป็นกลิ่นที่ไล่ยุงได้ดี สำหรับวิธีนำตะไคร้หอมมาไล่ยุงอย่างมีประสิทธิภาพที่สุดคือ เอาใบตะไคร้หอมประมาณ 4-5 ต้นมาทุบหรือขยี้ใบให้เกิดน้ำมัน ซึ่งจะเอามาวางทิ้งไว้ในห้อง หรือนำไปผสมกับดอกไม้อื่นๆ แล้ววางไว้ก็ได้ กลิ่นหอมของตะไคร้หอมนี้จะช่วยไล่ยุงและแมลงอื่นๆ ไม่ให้มารบกวนเรา
 

รวบรวมเนื้อหาโดย UFABET เว็บเกมส์อันดับ 1 ของไทย

-  มีเกมส์ให้เล่นมากที่สุด
-  มีบริษัทรับประกัน ปลอดภัยมั่นใจได้
-  มีพนักงานพร้อมให้บริการ 24 ชั่วโมง